เคล็ดลับในการลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้เพื่อเร่งการชำระหนี้ | คลินิกแก้หนี้ Mastering Debt EP.14

ในการเดินทางไปสู่การปลอดหนี้ สิ่งสำคัญคือต้องหาวิธีเร่งการชำระหนี้ของคุณ กลยุทธ์หนึ่งที่ได้ผลคือการมุ่งเน้นไปที่การลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ของคุณ เมื่อใช้เคล็ดลับเหล่านี้ คุณจะสามารถเพิ่มเงินได้มากขึ้นเพื่อนำไปใช้ชำระหนี้ของคุณได้เร็วขึ้น ในบทความนี้ผมจะพาคุณมาให้คำแนะนำและกลยุทธ์ที่ใช้ได้จริงเพื่อช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย การนำคำแนะนำเหล่านี้ไปใช้ คุณจะสามารถก้าวหน้าอย่างมากในการชำระหนี้ของคุณ และสร้างอนาคตทางการเงินที่สดใสขึ้นได้นะครับ...

ส่วนที่ 1 : การตัดค่าใช้จ่าย

สร้างงบประมาณ : เริ่มต้นด้วยการสร้างงบประมาณที่ครอบคลุมซึ่งระบุรายได้และค่าใช้จ่ายของคุณ ระบุด้านที่คุณสามารถลดได้ เช่น ลดการใช้จ่ายตามอำเภอใจ ลดการรับประทานอาหารนอกบ้าน และหาวิธีลดค่าสาธารณูปโภคของคุณ ตรวจสอบงบประมาณของคุณเป็นประจำเพื่อติดตามความคืบหน้าและปรับเปลี่ยนตามความจำเป็น และการพัฒนางบประมาณที่ครอบคลุมเป็นขั้นตอนแรกในการลดค่าใช้จ่าย ติดตามรายรับและรายจ่ายของคุณเพื่อทำความเข้าใจว่าเงินของคุณไปที่ใด วิเคราะห์รูปแบบการใช้จ่ายของคุณและระบุพื้นที่ที่คุณสามารถลดได้ การตั้งงบประมาณตามความเป็นจริง คุณจะมีภาพที่ชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเงินและด้านที่คุณสามารถประหยัดเงินได้

ลดการสมัครรับข้อมูลและการเป็นสมาชิกให้น้อยที่สุด : ตรวจสอบการสมัครรับข้อมูลและการเป็นสมาชิกรายเดือนที่เกิดขึ้นซ้ำๆของคุณ ยกเลิกสิ่งที่คุณไม่ได้ใช้แล้วหรือเห็นว่าไม่จำเป็น พิจารณาทางเลือกอื่นสำหรับความบันเทิงและการบริโภคสื่อ เช่น การใช้บริการสตรีมมิ่งฟรีหรือการยืมหนังสือจากห้องสมุดแทน

ช้อปอย่างชาญฉลาด : จัดลำดับความสำคัญของความคุ้มค่าและเปรียบเทียบการช้อปปิ้งเพื่อประหยัดเงินในการซื้อของทุกวัน ค้นหาการลดราคา ส่วนลด และคูปองก่อนตัดสินใจซื้อ พิจารณาการซื้อจำนวนมากสำหรับรายการที่ใช้บ่อยเพื่อใช้ประโยชน์จากราคาต่อหน่วยที่ต่ำกว่า นอกจากนี้ ให้จัดทำรายการซื้อของและทำตามเพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อแบบกระตุ้น หรือซื้อตามอารมณ์

ลดต้นทุนการขนส่ง : ประเมินค่าใช้จ่ายในการขนส่งและสำรวจวิธีลดต้นทุน พิจารณาการใช้รถร่วมกัน การใช้บริการขนส่งสาธารณะ หรือขี่จักรยานเมื่อเป็นไปได้ หากคุณเป็นเจ้าของรถ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการบำรุงรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการซ่อมที่มีค่าใช้จ่ายสูงและแนวทางปฏิบัติในการขับขี่ที่ชาญฉลาดวางแผนเส้นทางเพื่อประหยัดน้ำมัน

ต้นทุนที่อยู่อาศัยลดลง : ค่าใช้จ่ายที่อยู่อาศัยมักเป็นส่วนสำคัญของงบประมาณ พิจารณาลดขนาดที่พักให้เล็กลง ราคาไม่แพง หรือหาเพื่อนร่วมห้องเพื่อแชร์ค่าใช้จ่าย หากคุณเป็นเจ้าของบ้าน ให้สำรวจทางเลือกในการรีไฟแนนซ์เพื่อให้ได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า หรือเจรจากับเจ้าของบ้านเพื่อขอสัญญาเช่าที่เหมาะสมกว่า

ประหยัดค่าสาธารณูปโภค :
ตรวจสอบค่าสาธารณูปโภคของคุณและหาวิธีประหยัดพลังงาน ขั้นตอนง่ายๆ เช่น การปิดไฟเมื่อไม่ได้ใช้งาน การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน การปรับอุณหภูมิ และการป้องกันฉนวนในบ้านของคุณ สามารถลดค่าสาธารณูปโภครายเดือนของคุณได้ พิจารณาการซื้อข้อเสนอที่ดีกว่าสำหรับบริการสาธารณูปโภค เช่น
ค่าบริการอินเทอร์เน็ต เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับราคาที่ดีที่สุดแล้ว

เจรจาต่อรองค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่า : ใช้เวลาในการเจรจาต่อรองค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นประจำในอัตราที่ต่ำลง เช่น ค่าประกัน ค่าโทรศัพท์ และบริการอินเทอร์เน็ต ผู้ให้บริการหลายรายยินดีที่จะทำงานร่วมกับลูกค้าที่มีความกระตือรือร้นในการหาข้อเสนอที่ดีกว่า เพียงแค่โทรหาและขออัตราที่ต่ำกว่าก็สามารถประหยัดได้มากนะครับ

ส่วนที่ 2 : การเพิ่มรายได้

สร้างรายได้ Side Hustles : พิจารณารับงานพาร์ทไทม์หรือเริ่มงานเสริมเพื่อเสริมรายได้ของคุณ มองหาโอกาสที่สอดคล้องกับทักษะและความสนใจของคุณ เช่น อาชีพอิสระ การสอนพิเศษ หรือเสนอบริการในสาขาที่คุณเชี่ยวชาญ ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์พื่อค้นหาโอกาสที่เกี่ยวข้อง

สร้างรายได้จากทักษะและทรัพย์สินของคุณ : พิจารณาว่ามีวิธีสร้างรายได้จากทักษะและทรัพย์สินที่มีอยู่ของคุณหรือไม่ ตัวอย่างเช่น หากคุณเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพ ให้เสนอบริการของคุณสำหรับกิจกรรมหรือเว็บไซต์ภาพถ่ายสต็อก หากคุณมีพื้นที่เพิ่มเติมในบ้าน ระบุทักษะการตลาดที่คุณมีและหาวิธีสร้างรายได้จากทักษะเหล่านั้น ตัวอย่างเช่น หากคุณมีทักษะในการออกแบบกราฟิก การเขียน การเขียนโปรแกรม หรือการตลาด ให้เสนอบริการของคุณบนแพลตฟอร์มฟรีแลนซ์หรือเข้าหาผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าโดยตรง ใช้ประโยชน์จากความสามารถของคุณ คุณสามารถสร้างรายได้เพิ่มเติมนอกเหนือจากงานประจำของคุณ

พัฒนากระแสรายได้แบบพาสซีฟ : สำรวจโอกาสในการสร้างรายได้แบบพาสซีฟ ซึ่งอาจรวมถึงการลงทุนในหุ้นที่จ่ายเงินปันผล การให้กู้ยืมแบบ peer-to-peer หรืออสังหาริมทรัพย์ให้เช่า แม้ว่าอาจต้องใช้เวลาในการสร้างแหล่งรายได้เหล่านี้ แต่ก็สามารถเป็นแหล่งรายได้เพิ่มเติมในระยะยาวได้

เจรจาขอขึ้นเงินเดือนหรือเลื่อนตำแหน่ง : หากคุณกำลังทำงานอยู่ ให้พิจารณาเจรจาขอขึ้นเงินเดือนหรือขอเลื่อนตำแหน่ง เน้นความสำเร็จและคุณค่าของคุณต่อบริษัทเมื่อพูดคุยเรื่องนี้กับนายจ้างของคุณ หรือสำรวจโอกาสในการทำงานที่ให้เงินเดือนสูงกว่าหรือสวัสดิการที่ดีกว่า

ลงทุนด้านการศึกษาและทักษะ : ลงทุนด้านการศึกษาและพัฒนาทักษะของคุณอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้ของคุณ เข้าร่วมหลักสูตร เข้าร่วมเวิร์กช็อป หรือขอรับใบรับรองที่สอดคล้องกับเป้าหมายในอาชีพของคุณ สิ่งนี้สามารถเพิ่มคุณสมบัติของคุณและทำให้คุณมีคุณค่ามากขึ้นในกลุ่มตลาดแรงงานของคุณ

โดยสรุป : การลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้เป็นกลยุทธ์หลักในการเร่งชำระหนี้ การนำเคล็ดลับและกลยุทธ์ต่างๆ ที่ระบุไว้ในบทความนี้ไปใช้ จะช่วยให้คุณมีความก้าวหน้าอย่างมากในการชำระหนี้ของคุณได้เร็วขึ้น อย่าลืมรักษาระเบียบวินัย ติดตามความคืบหน้า และเฉลิมฉลองเหตุการณ์สำคัญไปพร้อมกัน ด้วยความอุตสาหะและความทุ่มเท คุณสามารถบรรลุอิสรภาพทางการเงินและควบคุมอนาคตทางการเงินของคุณได้อีกครั้ง โปรดจำไว้ว่าการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยอาจมีผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นเริ่มใช้เคล็ดลับเหล่านี้ตั้งแต่วันนี้และควบคุมอนาคตทางการเงินของคุณนะครับผม

ครูพี่ลี ดลรวี ภัทรกุลพิมล
โปรดิวเซอร์ รายการ คุณภาพชีวิตดีที่บ้านฉัน
Website  :    http://www.dolravee.com/
Facebook :    https://goo.gl/qNF1ak
Youtube  :    https://goo.gl/F6d8A4

 

คุณภาพชีวิตดีที่บ้านฉัน รายการที่จะนำคุณไปสัมผัสกับ อัตลักษณ์ท้องถิ่น ภูมิปัญญาไทย เศรษฐกิจพอเพียง และแนวคิดดีๆ จากบุคคลต้นแบบ ปราชญ์ชาวบ้าน เพื่อเป็นพลังสรรค์สร้าง คุณภาพชีวิตทีดี อย่างยั่งยืน

  • ออกอากาศทาง สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย วิทยุเพื่อการเรียนรู้และเตือนภัย ภาคกลาง AM 1467 KHz ทุก วันพฤหัสบดี เวลา 18.00 น. - 19.00 น. และ
  • ออกอากาศทางช่องทาง Live Streaming ผ่าน Facebook Live "คุณภาพชีวิตดีที่บ้านฉัน" ทุก วันพุธ เวลา 19.00 น. - 21.00 น. และ
  • สามารถมารับชมย้อนหลังผ่านทาง Youtube ช่อง "คุณภาพชีวิตดีที่บ้านฉัน" ได้อีกช่องทางหนึ่ง...

เพจ & Youtube : รายการคุณภาพชีวิตดีที่บ้านฉัน

เกี่ยวกับเรา : รายการ "คุณภาพชีวิตดีที่บ้านฉัน" พวกเราคือใคร?

ป.ล. หากบทความนี้มีประโยชน์ ฝากช่วยกันแชร์ บทความนี้ส่งต่อๆ ออกไปสู่กลุ่มผู้คนวงกว้างให้ได้รับคุณประโยชน์... แบ่งปันความรู้ดีๆ กันนะครับ หนึ่งความรู้ หนึ่งความคิดดีๆ อาจจะเปลี่ยน ช่วยเหลือ ผู้คน และสังคมได้นะครับ และที่สำคัญสิ่งเล็กๆ ที่ท่านทำในวันนี้สามารถเปลี่ยนแปลงโลกนี้ให้ดียิ่งขึ้นได้ ขอขอบคุณทุกท่านจากหัวใจ ไว้ ณ โอกาสนี้นะครับ... แล้วกลับมาพบกันใหม่ในบทความต่อๆไปนะครับผม ^_^

บทความที่ได้รับความนิยม

บทความยอดนิยมตลอดกาล